11 Lợi Ích Bất Ngờ Của Tinh Dầu Manuka

Tinh dầu Manuka đang được sử dụng như một liệu pháp mùi hương. Nhưng ít ai biết được sự thật là chúng cũng đùn để làm thuốc ở một số nơi. Và các lợi ích của tinh dầu Manuka sẽ được Living Nature liệt kê trong bài viết dưới đây.

Tinh dầu Manuka là gì?

Tinh dầu Manuka là một trong những mục trẻ nhất trong cuốn sách về hương liệu. Vì công dụng của nó trong liệu pháp mùi hương được phát hiện khá gần đây. Tuy nhiên, tác dụng làm thuốc của nó đã được biết đến từ lâu trong số những cư dân gốc ở New Zealand.

Tên khoa học của Manuka là Leptospermum Scoparium. Tinh dầu của nó đôi khi có giá cao hơn dầu cây trà Úc, do nhiều ứng dụng y học ấn tượng. Dầu Manuka có nguồn gốc từ lá Manuka thông qua quá trình chưng cất hơi nước. Theo Tạp chí Nghiên cứu Tinh dầu, các thành phần chính của loại dầu này là caryophyllene, geraniol, pinene, humulene, linalool, và leptospermone. Có một điều kỳ lạ khác về loại dầu này. Nồng độ của các thành phần trong loại dầu này thay đổi theo chiều cao của cây nơi lá được chiết xuất.

11 lợi ích bất ngờ của tinh dầu Manuka có thể ban chưa biết

Lợi ích sức khỏe của tinh dầu Manuka có thể bạn chưa biết

1. Chống gàu

Bạn không mệt mỏi khi sử dụng những loại dầu gội và dầu chống gàu đắt tiền, nhưng gàu vẫn quay trở lại? Gàu xuất hiện là do thiếu độ ẩm và dầu trên da đầu, thoái hóa của da đầu da và nhiễm trùng. Dầu Manuka có thể giúp bạn với cả ba nguyên nhân này, giúp bạn trị gàu hiệu quả. Nó sẽ duy trì sự cân bằng độ ẩm và dầu trong da đầu, ngăn chặn sự thoái hóa của da đầu. Và đặc biệt, tinh dầu Manuka cũng sẽ chống lại bất kỳ loại nhiễm trùng nào trên da đầu. Bạn có thể thử những lợi ích này bằng cách trộn dầu Manuka với nước tắm hoặc mát xa trên đầu khi pha với một số loại dầu khác ví dụ như tinh dầu cam.

2. Tác dụng giải độc cắn và chích

Trong trường hợp bị côn trùng cắn hoặc chích nọc độc, hãy nhanh chóng bôi tinh dầu Manuka vào vị trí bị ảnh hưởng và bạn sẽ thấy rằng nó sẽ giảm đau và sưng tại chỗ, tình hình sẽ không trở nên tồi tệ hơn.

3. Tinh dầu Manuka có khả năng kháng khuẩn cực cao

Tinh dầu Manuka ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn trong cơ thể, chẳng hạn như những người đưa ra tăng tới nhiễm khuẩn trong ruột, hệ thống tiết niệu, hô hấp, và các khu vực dễ bị tổn thương khác, đồng thời cũng góp phần hạn chế sự tấn công của vi khuẩn nếu chúng ngăn chặn sự phát triển thực tế. Dầu Manuka cũng có hiệu quả trong việc chống lại mầm bệnh đường miệng do đặc tính kháng khuẩn của nó, theo một nghiên cứu được công bố trên Vi sinh vật học và Miễn dịch học.

4. Chống nấm hiệu quả

Nó cũng có hiệu quả tương tự trong việc loại bỏ nhiễm nấm giống như trong trường hợp nhiễm vi khuẩn. Một bệnh nhiễm nấm rất phổ biến là chạy tai. Một hoặc hai giọt ở đó và bạn sẽ thấy tình trạng lành nhanh chóng, mà không phải tiêu tốn nhiều chi phí.

5. Tinh dầu Manuka chống viêm

Tinh dầu Manuka là chất chống viêm trong tự nhiên. Nó có thể xử lý hiệu quả viêm gần như bất kỳ loại nào: có thể là do đường mũi hoặc đường hô hấp do cảm lạnh thông thường hoặc do hệ thống tiêu hóa gây ra do ăn quá nhiều thức ăn cay. Hoặc ngay cả khi đó là do hệ tuần hoàn gây ra bởi bất kỳ độc tố nào xâm nhập vào máu . Loại tinh dầu này cũng chữa lành chứng viêm bao gồm cả sốt và nhiễm trùng. Theo một nghiên cứu năm 2013 được thực hiện trên chuột, bôi dầu manuka tại chỗ cũng bảo vệ viêm da do tia UV-B bằng cách ức chế sản xuất các cytokine gây viêm.

6. Tinh dầu Manuka chống histamin

Histamine làm nặng thêm ho và gây ho nặng và mệt mỏi. Mọi người thường thử kết hợp các loại thuốc rất lạ để kiểm soát histamine. Tuy nhiên, loại dầu này nhanh chóng và dễ dàng làm giảm việc sản xuất histamine. Do đó giúp giảm bớt những cơn ho liên tục này một cách an toàn.

7. Chống dị ứng

Phản ứng dị ứng không là gì ngoài phản ứng siêu tốc của cơ thể đối với các yếu tố bên ngoài bao gồm phấn hoa, bụi, vật nuôi và nhiều loại khác. Dầu Manuka làm dịu hoặc làm dịu các phản ứng này, do đó giúp giảm bớt các vấn đề dị ứng.

8. Tinh dầu Manuka điều trị sẹo hiệu quả

Dầu này giúp các vết sẹo và vết hằn trên da mờ đi bằng cách thúc đẩy sự phát triển tế bào mới ở các bộ phận bị ảnh hưởng của cơ thể và bảo vệ vết thương khỏi bị nhiễm trùng.

9. Tế bào học

Dầu Manuka thúc đẩy tăng trưởng tế bào mới và từ đó thúc đẩy tăng trưởng tổng thể và chữa lành vết thương. Nó có thể dành cho những bệnh nhân bị vết thương nặng sau một tai nạn hoặc phẫu thuật. Điều này được xác nhận bởi Tiến sĩ Elia Ranzato và cộng sự, Khoa Khoa học và Đổi mới Công nghệ, Đại học Đông Piemonte, Ý, trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Burns & Trauma.

10. Tinh dầu Manuka có tác dụng khử mùi

Tinh dầu này có thể xua tan mùi cơ thể và hương thơm của nó tạo cảm giác sảng khoái. Điều này rất hiệu quả trong việc chống lại mùi cơ thể trong mùa hè nóng bức. Hoặc khi bạn tham gia các hoạt động thể chất.

11. Thư giãn

Dầu Manuka mang lại cảm giác thư thái bằng cách chống lại trầm cảm, lo lắng, tức giận, căng thẳng, phiền não và rối loạn. Điều này cũng tốt cho những người tăng huyết áp ở mức độ lo lắng hoặc căng thẳng nhỏ nhất, từ đó giúp bảo vệ tim.

Lợi ích khác

Dầu Manuka có tác dụng đa dạng trên da. Nó có thể được sử dụng để chữa ngứa, phát ban, bệnh ngoài da, lở loét. Ngoài ra, còn có các vấn đề khác liên quan đến da, cũng như để chữa đau ở cơ và khớp. Một nghiên cứu năm 2017 được trích dẫn trong Y học bổ sung và thay thế dựa trên bằng chứng khẳng định rằng dầu Manuka cũng có thể chữa mụn trứng cá trên da.

Kết luận

Tinh dầu Manuka rất có lợi cho cơ thể của người sử dụng. Chúng có tác dụng chống gàu, thuốc giải độc khi bị côn trùng cắn và chích, kháng khuẩn, chống nấm, chống viêm, chống histamin, chống dị ứng, khử mùi và chất thư giãn.

Lời cảnh báo: Không có lời cảnh báo nào cho tinh dầu Manuka! Nó không độc hại, không gây kích ứng và không nhạy cảm.

Rate this post