Sodium Lauryl Sulfate: Là chất gì và tại sao chúng ta nên tránh?

Mỹ phẩm chứa các chất hóa học gây hại cho sức khỏe là một vấn đề đang rất nghiêm trọng ở các nước phát triển, tuy nhiên, tại Việt Nam, vấn đề này vẫn chưa được dư luận và người tiêu dùng quan tâm đúng mức. Một trong những chất phổ biến trong các loại mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân chính là Sodium Lauryl Sulfate.

Sodium Lauryl Sulfate (SLS) là gì?

Sodium Lauryl Sulfate (SLS) là chất tẩy rửa, chất làm đặc và chất nhũ hóa. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp thành phần SLS trong hàng loạt sản phẩm tẩy rửa gia đình, các sản phẩm vệ sinh cá nhân (như kem đánh răng), chăm sóc tóc và các sản phẩm chăm sóc da. Chất này được sử dụng để pha trộn và ổn định hỗn hợp mỹ phẩm và được sử dụng trong một thời gian dài. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó tốt cho làn da của bạn. Mặc dù có những tuyên bố không có căn cứ trên internet rằng SLS có thể gây ra sự rối loạn hormone và có thể là ung thư, nhưng không có khoa học hợp lệ nào chứng minh điều này.

Sodium Lauryl Sulfate
Sodium Lauryl Sulfate là chất tẩy rửa tạo bọt

Tại sao không nên dùng mỹ phẩm có Sodium Lauryl Sulfate?

Điều khiến chúng ta cần quan tâm là SLS được chứng minh là chất gây kích ứng da. Trên thực tế, đó là một trong những thành phần gây khó chịu nhất được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Một nghiên cứu năm 2003 của Đức 1 phát hiện ra rằng SLS gây mất nước cho da. Năm 2008, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu 2 cho thấy SLS phá vỡ chức năng hàng rào tự nhiên của da, và nghiên cứu gần đây hơn 3 đã xác nhận điều này.

SLS là thành phần phổ biến trong nhiều loại mỹ phẩm làm sạch và dưỡng ẩm, nhưng nó có thể không hỗ trợ sức khỏe làn da của bạn, đặc biệt nếu bạn bị bệnh chàm, viêm da hoặc mụn trứng cá. Các trường hợp viêm da này phá vỡ chức năng rào cản của da, gây ngứa, bong tróc, khô và đỏ. Và khi bạn sử dụng các loại mỹ phẩm chăm sóc da, kem dưỡng ẩm có chứa Sodium Lauryl Sulfate – chất gây kích ứng da đã được chứng minh, sẽ càng gây rối loạn chức năng rào cản của da. Một chất làm mềm da lý tưởng sẽ chữa lành hàng rào bảo vệ da, duy trì sự mịn màng và khỏe mạnh của da, giảm mất nước qua da (TEWL) và khôi phục khả năng hấp thu, giữ và phân phối lại nước của lipid. Tuy nhiên, sự phong phú của thị trường các chất làm mềm da khác nhau, từ truyền thống đến những sản phẩm mới làm cho sự lựa chọn một sản phẩm lý tưởng trở nên khó khăn hơn.” 4

Lời khuyên của Living Nature là bạn hãy luôn luôn đọc bảng thành phần của bất kỳ sản phẩm chăm sóc da, sữa rửa mặt hoặc kem dưỡng da nào và tránh các sản phẩm có chứa SLS, đặc biệt là nếu bạn bị bệnh chàm, bệnh hồng ban, viêm da, mụn trứng cá hoặc bệnh vẩy nến.

Nếu bạn có làn da thiên khô, nhạy cảm, dễ kích ứng thì không nên dùng các sản phẩm tẩy rửa chứa SLS còn ngược lại nếu bạn có làn da nhiều dầu, thích các sản phẩm tạo bọt thì có thể lựa chọn. Hầu hết sữa rửa mặt tạo bọt đều chứa SLES hoặc SLS, nhưng SLS bị xếp vào hội “Poor Ingredients” nên tốt nhất cần tránh. Dòng sản phẩm làm sạch Living Nature được chứng nhận tự nhiên sử dụng chất tạo bọt và làm sạch tự nhiên từ cây Kumerahou thay thế cho SLS, giúp loại bỏ sạch bụi bẩn, tạp chất trên da, đồng thời cân bằng độ ẩm tự nhiên của da.

Living Nature sử dụng Kumerahou thay thế cho SLS
Living Nature sử dụng Kumerahou thay thế cho SLS

Ngoài ra, không sử dụng SLS trong bảng thành phần ở tất cả các sản phẩm, Living Nature thích hợp cho mọi loại da, đặc biệt là chăm sóc da mụn, nhạy cảm.

Tham khảo

  1. Löffler H, Happle R. Profile of irritant patch testing with detergents: sodium lauryl sulfate, sodium laureth sulfate and alkyl polyglucoside.

Contact Dermatitis 2003 Jan;48(1):26-32.

  1. Torma H, Lindberg M, Berne B. Skin Barrier Disruption by Sodium Lauryl Sulfate-Exposure Alters the Expressions of Involucrin, Transglutaminase 1, Profilaggrin, and Kallikreins during the Repair Phase in Human Skin In Vivo

Journal of Investigative Dermatology, Vol 128, Issue 5,  May 2008, Pages 1212-1219

  1. Schwitulla J, Brasch J, Löffler H, Schnuch A, Geier J, Uter W. Cutaneous Allergy Skin irritability to sodium lauryl sulfate is associated with increased positive patch test reactions.

British Journal of Dermatology. March 05 2014

  1. Criton S, Gangadharan G. Nonpharmacological Management of Atopic Dermatitis.

Indian Journal of Paediatric Dermatology. 2017. Vol 18:3 166-173.

5/5 - (2 bình chọn)